NIỀNG RĂNG TRẺ EM VÀ NHỮNG ĐIỀU CHƯA BIẾT

Bạn có chắc bạn đã hiểu hết khi dắt trẻ niềng răng?

Hiện nay việc niềng răng cho trẻ em đang ngày càng phổ biến tại Việt Nam, nhưng các bậc cha mẹ nên tìm hiểu rõ ràng về các tác dụng cũng như tác hại của việc cho trẻ mang niềng răng sớm. Bởi vì điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe răng miệng cũng như thẩm mỹ nụ cười của con trẻ sau này. Hãy cùng Nha Khoa Dr. Hùng tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Trẻ em ở độ tuổi phát triển có nhiều thay đổi về thể chất và tâm lý. Lúc nhỏ, khuôn mặt của một số trẻ phát triển xuống dưới (theo chiều dọc) và cằm hơi lùi, răng chen chúc lẫn nhau. Điều này dễ dẫn đến cảm nhận là trẻ bị hô hàm trên do đó bác sĩ sẽ quyết định nhổ 2 răng cối nhỏ hàm trên để kéo các răng cửa hàm trên ra sau để điều trị hô răng.

Bạn có chắc bạn đã hiểu hết khi dắt trẻ niềng răng?

Niềng răng trẻ em

Niềng răng ở trẻ em nên thuận theo sự phát triển của răng ở mỗi trẻ:

Nhiều trẻ em có vấn đề cần phải chỉnh hình răng rất sớm nên các bậc phụ huynh nên nhanh chóng đưa con mình đến thăm khám bác sĩ càng sớm càng tốt (trước 12 tuổi) để nhận được sự điều trị tốt nhất. Các bác sĩ tại các phòng khám nha khoa có thể can thiệp sớm vào sự phát triển của trẻ để điều trị như: cho trẻ sử dụng các khí cụ giúp phát triển xương hàm, nên các răng cố định sẽ có đủ khoảng trống để mọc lên, góp phần làm giảm tỉ lệ nhổ răng để điều trị chỉnh nha sau này.

Niềng răng trẻ em sớm mang lại kết quả cao

Một số vấn đề cần được điều trị chỉnh hình răng sớm bao gồm: cắn ngược răng sau và răng trước; cung răng hẹp; răng mọc lệch lạc chen chúc nghiêm trọng; răng cửa nhô ra quá mức bình thường; răng cố định mọc sai hướng, lệch lạc.

Muốn niềng răng trẻ em cần phải có những ý kiến do các bác sỹ chuyên khoa niềng răng, vì có nhiều yếu tố tăng trưởng kết hợp nên việc niềng răng phải thuận theo đà tăng trưởng của trẻ em. Các nha sỹ chuyên khoa niềng răng là những nha sĩ đã được học và nghiên cứu nhiều năm về sự tăng trưởng tự nhiên của trẻ em sẽ giúp bạn những lời khuyên phù hợp.

Độ tuổi niềng răng thích hợp nhất?

Theo các Bác sỹ tại các phòng khám nha khoa, độ tuổi thích hợp nhất để tiến hành niềng răng là từ 6 – 17 tuổi. Đây là lúc trẻ đang ở trong giai đoạn thay răng sữa, ổn định răng vĩnh viễn, xương hàm và răng đang phát triển nên thuận lợi cho việc uốn nắn, giúp niềng răng đạt kết quả cao và tiết kiệm tối đa thời gian điều trị.

Vì vậy, niềng răng cần thực hiện càng sớm càng tốt, bởi vì nếu bệnh nhân càng lớn tuổi, mục tiêu đạt khớp răng hoàn chỉnh càng khó khăn. Tuy nhiên, với kỹ thuật nha khoa hiện đại, niềng răng cho người trưởng thành vẫn đạt được hiệu quả cao nếu thực hiện đúng quy trình chỉnh nha.

093 136 0186