Tại sao lại bị chảy máu chân răng?

Chảy máu chân răng là bệnh lý thường gặp tại các bệnh nhân …

Chảy máu chân răng là hiện tượng phổ biến đối với mọi người, nhưng phần lớn chúng ta đều thờ ơ, coi đó là việc bình thường. Chính điều đó sẽ dễ dàng khiến chúng ta gặp phải những bệnh lý về răng miệng. Vì vậy những kiến thức cơ bản về bệnh này như chảy máu chân răng do đâu? Thiếu chất gì, vitamin nào? Bản chất và nguyên nhân của việc chảy máu chân răng đến từ đâu? Đều là những kiến thức vô cùng quan trọng và cần thiết mà Nha Khoa Dr. Hùng muốn truyền tải đến bạn.

Có nhiều người thắc mắc không biết chảy máu chân răng thiếu vitamin gì? Và chảy máu chân răng có nguy hiểm không? Đây cũng là những vấn đề cơ bản mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn về tình trạng chảy máu chân răng trong bài viết này.

Bản chất của chảy máu chân răng

Chảy máu chân răng bắt nguồn từ những mảng bám tích tụ dọc theo viền lợi, thường là do vệ sinh răng miệng chưa đúng cách. Trong đó có hai bệnh về lợi đó là viêm lời và viêm nha chu. Viêm lợi gây ra do sự tích tụ các mảng bám quá mức, các triệu chứng có thể là đau nhức lợi, sung lợi.

Chảy máu chân răng là bệnh lý thường gặp tại các bệnh nhân …

Viêm lợi sẽ trở thành viêm nha chu nếu không được chữa trị kịp thời. Viêm nha chu gây ảnh hưởng rất lớn đến các tổ chức xung quanh răng, thường đi kèm với các triệu chứng như là hôi miệng, có túi mủ ở chân răng, răng yếu dẫn đến rụng răng hoặc áp xe xương ổ răng  rất nguy hiểm. Vì vậy nên đến nha sĩ khi thấy chảy máu chân răng để được kịp thời điều trị.

Nguyên nhân gây chảy máu chân răng 

Khi nhận thấy chảy máu chân răng thường xuyên xảy ra, các bạn có thể nghĩ đến những nguyên nhân sau:

  • Cách chăm sóc răng miệng chưa khoa học

Do việc vệ sinh răng miệng chưa đúng cách sau khi ăn, những cặn bã của thức ăn sẽ đọng lại trên răng và lợi cùng với vi khuẩn làm thành một lớp mảng bám trên bề mặt răng. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tấn công răng miệng gây nhiều bệnh lý khác không chỉ là chảy máu chân răng.

  • Do bị bệnh nha chu

Bệnh lý nha chu có thể là viêm nướu, nặng hơn là viêm nha chu, lâu ngày nếu không hỗ trợ điều trị răng sẽ lung lay và mất răng. Bệnh nha chu có thể có các dấu chứng như khó chịu, ê răng, đau, hôi miệng, nhạy cảm, lung lay răng, sưng nướu răng , mưng mủ… Tuy nhiên dấu hiệu quan trọng của bệnh là chảy máu răng khi đụng phải hay khi bác sĩ tại các phòng khám nha khoa thăm khám.

  • Do một số bệnh lý khác

Bị bệnh thuộc hệ thống tạo máu: do thiếu một vài yếu tố tham gia vào quá trình đông máu như: bệnh ưa chảy máu, bệnh giảm tiểu cầu, thiếu can xi…Bị một số bệnh về gan, do gan tham gia vào quá trình tổng hợp chất đông máu từ vitamin K. Hay chảy máu chân răng có thể do thiếu các vitamin khác….

Chảy máu chân răng thiếu vitamin gì?

Thông thường, vitamin C thực hiện quá trình thúc đẩy các phản ứng sinh hoá trong cơ thể, tồn tại hai dạng trong tự nhiên có tác dụng xúc tác men và chống ôxy hoá. Thiếu vitamin C làm ảnh hưởng đến quá trình tạo sợi collagen, đặc biệt trong các mao mạch, mô liên kết, mô xương.

Thiếu vitamin C, người lớn bị viêm lợi, chảy máu chân răng, tụ máu dưới màng xương, đốm xuất huyết, tăng sừng hóa ở nang lông. Nếu không được bổ sung kịp thời có thể tử vong do chảy máu ồ ạt hoặc do thiếu máu cục bộ cơ tim.

Đối với trường hợp của bạn không thể khẳng định có thiếu vitamin C dẫn đến chảy máu chân răng hay không. Vì chảy máu chân chân răng hay đúng hơn là chảy máu lợi răng thường gặp do rất nhiều nguyên nhân trong đó hay gặp là viêm lợi, viêm quanh răng. Chăm sóc vệ sinh răng không tốt dẫn đến viêm lợi, đánh răng không đúng cách làm tổn thương lợi cũng khiến chân răng chảy máu.

Thế nên, để ngăn ngừa hiện tượng chảy máu chân răng, trước hết để bổ sung vitamin C hằng ngày bằng cách ăn các loại hoa quả có màu vàng như cam, xoài, đu đủ, cà rốt, cà chua và các loại rau có màu đậm như rau dền, rau muống, cải bẹ xanh.

Hãy đến Nha Khoa Quốc Tế Dr. Hùng cùng tìm hiểu và phòng ngừa tránh những trường hợp gặp phải những bệnh lý về răng miệng.

093 136 0186