THUỐC LÁ GÂY HẠI ĐẾN RĂNG MIỆNG NHƯ THẾ NÀO?

Tác hại của thuốc lá gây ra với răng miệng

Thuốc lá là thứ chất độc không chỉ gây hại trực tiếp cho bản thân người hút mà còn gián tiếp gây hại đến những người xung quanh. Thuốc lá không chỉ gây những bệnh về gan, phổi mà còn gây nên những bệnh lý về răng miệng như hôi miệng, vàng răng,…..Không chỉ những tác hại trên mà thuốc lá còn gây ra nhiều vấn đề khác. Hãy cùng Nha Khoa Dr. Hùng tìm hiểu xem thuốc là có tác hại nguy hiểm như thế nào trong bài viết dưới đây.

Tác hại do thuốc lá gây ra với răng miệng nói riêng và sức khỏe toàn thân nói chung là vô cùng nghiêm trọng. Trong phạm vi bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những bệnh lý răng miệng do thuốc lá gây ra và cách khắc phục những vấn đề răng miệng này.

Tác hại của thuốc lá gây ra với răng miệng

Theo thống kê Y khoa, những người hút thuốc lá dễ mắc các bệnh về răng miệng nhiều gấp 3 – 6 lần và nguy cơ bị rụng răng cao gấp 2 lần so với người bình thường. Các bệnh lý răng miệng thường gặp là viêm nhiễm ở răng, lợi và phần xương xung quanh răng.

Thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư miệng. Một bệnh tiến triển nhanh chóng và dẫn đến tử vong nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm.

Hơn nữa, thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh nướu và làm chậm lại quá trình liền vết thương sau nhổ răng hoặc phẫu thuật khác trong miệng. Thuốc lá cũng làm phá hủy tổ chức lợi dẫn đến hở chân răng.

Dù bạn hút loại thuốc lá nào và mức độ ra sao? thì đều phải đối mặt với những vấn đề răng miệng như sau:

Răng bị nhiễm màu mà không thể làm sạch bằng cách đánh răng thông thường.

Tăng mức lắng đọng cao răng, đòi hỏi phải lấy cao răng thường xuyên.

Ảnh hưởng đến khứu giác và vị giác của mỗi người.

Làm giảm lượng nước bọt tiết ra và sự miễn dịch của cơ thể, tạo ra nhiều mảng bám quanh răng.

Đây là những bệnh lý bạn có thể gặp phải khi sử dụng thuốc lá. Nếu là người thường xuyên loại kích thích này, bạn sẽ phải đối mặt với những tác hại do thuốc lá gây ra với răng miệng nghiêm trọng hơn.

Tác hại của thuốc lá gây ra với răng miệng

Cách khắc phục vấn đề răng miệng do thuốc lá gây ra

Các bạn đã biết tác hại do thuốc lá gây ra với răng miệng nguy hiểm như thế nào? Vậy thì phải làm sao để khắc phục những vấn đề này để phục hồi lại hàm răng khỏe đẹp? Dưới đây là các lời khuyên của các phòng khám nha khoa

  • Chải răng đúng cách

Hầu hết mọi người chải răng hằng ngày nhưng không phải ai cũng chải đúng cách, đối với người hút thuốc lá thì việc chải răng đúng cách lại càng quan trọng hơn, đó là:

Chải răng 3 lần một ngày sau các bữa ăn và trước khi ngủ. Mỗi lần chải răng ít nhất 3 phút.

Chải kỹ mặt trước, mặt sau và mặt nhai của răng. Chú ý chải những khu vực tập trung mảng bám, cao răng: kẽ răng, các răng bị khập khểnh không đều, mặt nhai của răng hàm, mặt ngoài và mặt sau của răng cửa hàm dưới.

Khi chải răng, các bạn nhớ đặt bàn chải vừa vặn trên bề mặt răng chải từng răng một hoặc hai răng một lần theo chiều dọc, di chuyển bàn chải theo từng bước nhỏ, chậm và nhẹ nhàng.

  • Sử dụng nước súc miệng và chỉ nha khoa

Điều này góp phần làm sạch mảng bám hiệu quả và chăm sóc răng miệng tốt hơn.

  • Khám răng thường xuyên

Người dân nên khám răng định kỳ 6 tháng một lần để được tư vấn phù hợp và chữa trị kịp thời.

Việc cai thuốc lá vẫn biết là rất khó, đặc biệt là những người hút thuốc lá lâu năm. Thế nhưng, các bạn hãy vì sức khỏe của bản thân mà từ bỏ chất kích này, giúp phòng ngừa các tác hại do thuốc lá gây ra với răng miệng cũng như cơ thể hiệu quả.

093 136 0186