Bạn có biết thuốc lá là kẻ thù của răng miệng?

Các trung tâm nha khoa thống kê về các bệnh răng miệng do thuốc lá gây ra

Không chỉ gây hại trực tiếp cho bản thân người hút mà còn gián tiếp gây hại đến những người xung quanh. Tác hại do thuốc lá gây ra với răng miệng nói riêng và sức khỏe toàn thân nói chung là vô cùng nghiêm trọng, nó làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư miệng. Một bệnh tiến triển nhanh chóng và dẫn đến tử vong nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm.

Thuốc lá không chỉ gây những bệnh về gan, phổi mà còn gây nên những bệnh lý về răng miệng như hôi miệng, vàng răng,…Theo các trung tâm nha khoa quốc tế uy tín cho biết: những người hút thuốc lá dễ mắc các bệnh về răng miệng nhiều gấp 3 – 6 lần và nguy cơ bị rụng răng cao gấp 2 lần so với người bình thường. Các bệnh lý răng miệng thường gặp là viêm nhiễm ở răng, lợi và phần xương xung quanh răng, làm phá hủy tổ chức lợi dẫn đến hở chân răng.  Hơn nữa, thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh nướu và làm chậm lại quá trình liền vết thương sau nhổ răng hoặc phẫu thuật khác trong miệng.

Không chỉ gây hại trực tiếp cho bản thân người hút mà còn gián tiếp gây hại đến những người xung quanh
Không chỉ gây hại trực tiếp cho bản thân người hút mà còn gián tiếp gây hại đến những người xung quanh

Cụ thể răng bạn sẽ ra sao nếu hút thuốc lá quá nhiều?

Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng loại kích thích này, bạn sẽ phải đối mặt với những tác hại do thuốc lá gây ra với răng miệng nghiêm trọng hơn. Dưới đây là những bệnh lý bạn có thể gặp phải khi sử dụng thuốc lá: Ảnh hưởng đến khứu giác và vị giác của mỗi người, Làm giảm lượng nước bọt tiết ra và sự miễn dịch của cơ thể, tạo ra nhiều mảng bám quanh răng; tăng mức lắng đọng cao răng, đòi hỏi phải lấy cao răng thường xuyên; răng bị nhiễm màu mà không thể làm sạch bằng cách đánh răng thông thường.

Bạn cần khắc phục tình trạng răng miệng do thuốc lá gây ra như thế nào?

Hãy vì sức khỏe của bản thân mà từ bỏ chất kích này, giúp phòng ngừa các tác hại do thuốc lá gây ra với răng miệng cũng như cơ thể hiệu quả. Nha khoa Dr. Hùng thấu hiểu việc cai thuốc lá vẫn biết là rất khó, đặc biệt là những người hút thuốc lá lâu năm. Thế nhưng, để có được hàm răng đẹp, chắc khỏe và hơi thở thơm tho, đòi hỏi bạn phải chịu khó làm những điều dưới đây. Và nhớ đừng quên hạn chế hút thuốc ít nhất có thể nhé:

  • Chải răng đúng cách: Chải kỹ mặt trước, mặt sau và mặt nhai của răng, 3 lần một ngày sau các bữa ăn và trước khi ngủ. Chú ý chải những khu vực tập trung mảng bám, cao răng: kẽ răng, các răng bị khập khểnh không đều, mặt nhai của răng hàm, mặt ngoài và mặt sau của răng cửa hàm dưới. Mỗi lần chải răng ít nhất 3 phút.
  • Sử dụng nước súc miệng và chỉ nha khoa: góp phần làm sạch mảng bám hiệu quả và chăm sóc răng miệng tốt hơn.
  • Khám răng thường xuyên: 6 tháng một lần để được tư vấn phù hợp và chữa trị kịp thời.

 

 

093 136 0186