Chăm sóc răng miệng đúng cách sau khi trồng răng implant

Trồng răng implant là kỹ thuật phục hình răng tối ưu nhất hiện nay, phương pháp này giúp người bệnh sớm lấy lại được sự tự tin. Để răng implant tồn tại dài lâu cần thì người bệnh cần phải có chế độ chăm sóc răng miệng hợp lý, khoa học.

1. Chế độ ăn uống

Sau khi thực hiện quá trình cấy ghép răng, người bệnh chỉ nên ăn những thức ăn mềm và lỏng như súp, cháo, nước,… Tránh không nên thức ăn nóng và quá cứng, cũng không nên sử dụng ống hút vì các chuyển động mút có thể gây ra chảy máu.

Sau khi quá trình trồng răng implant hoàn tất, trong khoảng 1 tiếng sau đó không thể nhai, 1 tuần sau mới bắt đầu ăn thức ăn mềm, nhai chậm, nhẹ nhàng. Chỉ một thời gian ngắn sau là có thể ăn uống như bình thường nhưng vẫn nên tránh các loại thức ăn quá cứng, quá dai vì có thể sẽ làm mẻ sứ.

2. Vệ sinh răng miệng

Đảm bảo vệ sinh răng miệng sạch sẽ sau khi trồng răng implant là vấn đề quan trọng cần phải được lưu ý. Khi đánh răng chỉ nên chải nhẹ bằng bàn chải lông mềm để không ảnh hưởng đến vết mổ, súc miệng nhẹ trước và sau khi ăn, sử dụng chỉ nha khoa hằng ngày là những điều tối thiểu phải nhớ. Không được đánh răng mới phẫu thuật trong vài ngày đầu tiên, còn các răng khác có thể đánh như bình thường.

Nên sử dụng nước súc miệng có chứa chlorhexidine để làm giảm sự tích tụ của vi khuẩn trong miệng, tạo một môi trường “sạch khuẩn” cho những răng mới cấy ghép và những răng thật còn lại, nên duy trì thói quen này để đảm bảo an toàn cho răng mới cấy.

3. Không nên vận động mạnh sau khi phẫu thuật

Trải qua quá trình cấy ghép răng cơ thể sẽ cảm thấy mệt mỏi, nên tránh vận động mạnh sau khi phẫu thuật. Thậm chí hoạt động thể lực mạnh có thể gây ra các nguy cơ làm chấn thương đến vùng cấy răng, khiến cho Implant bị lung lay ra khỏi vùng cấy ghép. Nên nghỉ ngơi, hoạt động nhẹ nhàng sẽ giúp cố định răng cấy cũng như giúp cho bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.

4. Những lưu ý khác

– Tuyệt đối không được hút thuốc trước và sau khi cấy ghép răng.

– Có thể chườm đá để giảm sưng và bớt đau nhức.

– Nên khám răng định kỳ để bác sĩ kiểm tra implant nhằm kịp thời phát hiện và điều trị các bệnh răng miệng tránh gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Chăm sóc răng miệng đúng cách sau khi trồng răng implant không chỉ giúp cho răng được bảo tồn, tránh được các bệnh liên quan đến răng miệng mà còn mang lại cho bạn hàm răng khỏe đẹp.

093 136 0186