CHẢY MÁU CHÂN RĂNG – NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC.

Chảy máu chân răng là hiện tượng mà phần lớn chúng ta đều xem đó là việc bình thương, vì vậy nó sẽ dễ dàng khiến chúng ta mắc phải những bệnh lý về rang. Do đó để tự trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về bệnh này và bản chất của việc chảy máu chân rang đến từ đâu, hôm nay Nha khoa Dr. Hùng xin gửi đến các bạn một thông tin về bệnh lý này.

Nguồn gốc của chảy máu chân răng

Những mảng bám tích tụ dọc theo viền lợi do vệ sinh răng miệng chưa đúng cách là nguồn gốc lý do của chảy máu chân răng. Qua đó, có 2 bệnh về lợi đó là viêm nha chu và viêm lợi.

Viêm lợi là hiện tượng tích tụ các mảng bám quá mức, biểu hiện của bệnh lý này là đau nhức và sưng lợi.

Viêm lợi sẽ trở thành viêm nha chu nếu không được chữa trị kịp thời. Viêm nha chu gây ảnh hưởng rất lớn đến các tổ chức xung quanh răng, thường đi kèm với các triệu chứng như là hôi miệng, có túi mủ ở chân răng, răng yếu dẫn đến rụng răng hoặc áp xê xương ổ răng rất nguy hiểm. Vì vậy nên đến bác sĩ tại các phòng khám nha khoa khi thấy chảy máu chân răng để được kịp thời điều trị.

Nguồn gốc của chảy máu chân răn
Nguồn gốc của chảy máu chân răn

Nguyên nhân gây chảy máu chân răng 

Chảy máu chân răng thường sẽ có những nguyên nhân như sau:

  • Chăm sóc răng miệng chưa khoa học

Sau khi ăn, có thể do bệnh nhân vệ sinh răng miệng qua loa, những lớp cặn bã của thức ăn bị đọng lại trên răng lợi, tạo điều kiện cho vi khuẩn tạo một lớp mảng bám trên bề mặt răng, do đó vi khuẩn tấn công răng miệng, phát sinh ra nhiều bệnh lý khác không chỉ là chảy máu chân răng

  • Do bị bệnh nha chu

Bệnh lý nha chu có thể là viêm nướu, nặng hơn là viêm nha chu, lâu ngày nếu không hỗ trợ điều trị răng sẽ lung lay và mất răng. Bệnh nha chu có thể có các dấu chứng như khó chịu, ê răng, đau, hôi miệng, nhạy cảm, lung lay răng, sưng nướu răng , mưng mủ… Tuy nhiên dấu hiệu quan trọng của bệnh là chảy máu răng khi đụng phải hay khi bác sĩ thăm khám.

  • Do một số bệnh lý khác

Bị bệnh thuộc hệ thống tạo máu: do thiếu một vài yếu tố tham gia vào quá trình đông máu như: bệnh ưa chảy máu, bệnh giảm tiểu cầu, thiếu can xi…Bị một số bệnh về gan, do gan tham gia vào quá trình tổng hợp chất đông máu từ vitamin K. Hay chảy máu chân răng có thể do thiếu các vitamin khác….

Chảy máu chân răng thiếu vitamin gì?

VitaminC – Vitamin C thúc đẩy quá trình tạo các phản ứng sinh hóa trong cơ thể, Vitamin C tồn tại trong tự nhiên với dạng có tác dụng xúc tác men và chống Oxy hóa. Thiếu nguồn Vitamin C làm ảnh hưởng đến quá trình tạo sợi collagen, đặc biệt trong các mao mạch mô liên kết, mô xương.

Thiếu vitamin C, người lớn bị viêm lợi, chảy máu chân răng, tụ máu dưới màng xương, đốm xuất huyết, tăng sừng hóa ở nang lông. Nếu không được bổ sung kịp thời có thể tử vong do chảy máu ồ ạt hoặc do thiếu máu cục bộ cơ tim.

Đối với trường hợp của bạn không thể khẳng định có thiếu vitamin C dẫn đến chảy máu chân răng hay không. Vì chảy máu chân chân răng hay đúng hơn là chảy máu lợi răng thường gặp do rất nhiều nguyên nhân trong đó hay gặp là viêm lợi, viêm quanh răng. Chăm sóc vệ sinh răng không tốt dẫn đến viêm lợi, đánh răng không đúng cách làm tổn thương lợi cũng khiến chân răng chảy máu.

Thế nên, để ngăn ngừa hiện tượng chảy máu chân răng, trước hết để bổ sung vitamin C hằng ngày bằng cách ăn các loại hoa quả có màu vàng như cam, xoài, đu đủ, cà rốt, cà chua và các loại rau có màu đậm như rau dền, rau muống, cải bẹ xanh.

 

093 136 0186