Răng implant có thể sử dụng trong bao lâu và làm sao để không đau khi cấy ghép?

Bạn đã biết implant nha khoa là gì? Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ khoa học, kỹ thuật cấy ghép implant ra đời và đã đáp ứng được những yêu cầu của bệnh nhân khi thay thế chiếc răng đã bị mất. Răng implant nha khoa là loại răng có trụ làm bằng chất liệu Titan là vật liệu tương hợp sinh học rất tốt, được sử dụng rất nhiều trong cấy ghép y học hiện đại. Loại răng này được cấy vào trong xương hàm để thay thế cho răng đã bị mất.

Mọi người thường không có thiện cảm với phòng nha, với hình ảnh bác sĩ với những cây kim, dũa, khoan… từ đó nảy sinh ra tâm lí lo ngại, sợ đau khi đến cấy ghép răng.

Và câu hỏi được nhiều người đặt ra nhất khi nghĩ đến cấy ghép implant chính là: “Cấy ghép implant có đau không?”

Bên cạnh vấn đề cấy ghép răng implant giá bao nhiêu, thì việc thực hiện giải pháp này có gây đau không cũng là điều mà nhiều người lo lắng. Trên thực tế, việc cấy trụ implant vào xương hàm sẽ gây nên những cơn đau trong mức độ nhất định. Tuy nhiên, với việc sử dụng thủ thuật gây tê hoặc tiền mê, bạn sẽ không cảm nhận được rõ rệt sự khó chịu này. Sau khi thuốc tê tan dần, cơn đau có thể trở lại nhưng hoàn toàn nằm ở ngưỡng chịu được, chỉ tương đương với một ca nhổ răng.

Phương pháp implant nha khoa thực hiện như nào?

Cấy ghép implant khi mất nhiều răng sẽ có nhiều rất phương pháp khác nhau tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ lựa chọn kỹ thuật sao cho hiệu quả và phù hợp nhất. Có thể bác sĩ sẽ phục hình bằng một hàm tháo lắp bán cố định. Phương pháp này được áp dụng cho những bệnh nhân đã mất răng lâu ngày và không có đủ xương để đặt trụ implant. Các mini implant được cắm vào xương hàm và trụ abument sẽ liên kết một cách chặt chẽ giữa hàm giả tháo lắp và xương hàm. Bệnh nhân có thể ăn nhai tốt hơn, thoải mái hơn hẳn so với những phương pháp phục hình răng khác. Cũng có thể sử dụng phương pháp làm đẹp thẫm mỹ bằng cầu răng cố định trên 6 – 8 implant.

Với môi trường như vậy sẽ đảm bảo kết quả tốt nhất cho bạn phòng tránh nhiễm trùng và các biến chứng không mong muốn xảy ra. Dựa vào lộ trình thực hiện đã lên sẵn kết hợp với kiểm tra sau khi cắm trụ implant xem xét tình hình mà nha sĩ sẽ quyết định phục hình răng sứ trên trụ implant. Sau khi đã hoàn tất bác sĩ sẽ kiểm tra độ bền của răng implant sau những lần tái khám định kỳ như lộ trình thực hiện. Bởi cắm ghép Implant khi mất nhiều răng cần phải theo dõi và đánh giá kỹ lưỡng. Chế độ bảo hành răng implant luôn được nha khoa Dr Hùng và Cộng sự chú trọng.

Vậy sau khi bạn chịu đau để cấy ghép thì chiếc răng implant của bạn có thể duy trì được trong bao lâu?

Trụ implant kết hợp vững chắc vào trong xương, đóng vai trò như một chân răng, trên đó sẽ gắn một mão răng bằng sứ giống như răng thật. Khoa học đã nghiên cứu và chứng mình, nếu trong điều kiện môi trường miệng chất lượng xương hàm đáp ứng đủ cả về độ dày và kích thước thì răng implant được cấy ghép có thể tồn tại trong nhiều năm thậm chí cả cuộc đời. Trên thực tế, implant đã tồn tại trong suốt 40 năm, dựa vào nguồn tin được đưa ra bệnh nhân đầu tiên cấy ghép implant thành công trên thế giới là Gosta Larrson vào năm 1965, theo nghiên cứu implant của ông vẫn hoạt động bình thường cho đến khi ông mất vào năm 2006.

Trên thực tế, cấy ghép implant cũng có thể thất bại, tỷ lệ thất bại trong mỗi trường hợp khác nhau như: xương hàm tự nhiên hay ghép xương, vị trí cấy ghép implant, bệnh nhân có hút thuốc lá không…Tuổi thọ của răng implant phụ thuộc vào chất lượng trụ implant, vào răng sứ bên trên, chất lượng xương hàm có chắc khỏe không cùng chế độ chăm sóc răng đúng cách sẽ giúp răng implant duy trì lâu dài.

  • Trụ răng implant: Trụ răng implant đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định răng implant tồn tại được trong bao lâu. Một trụ răng implant được đánh giá cao và có khả năng giúp người bệnh duy trì kết quả trồng răng lâu dài gồm đủ các tiêu chí: Có thiết kế phù hợp, có khả năng tích hợp xương nhanh chóng và có nguồn gốc xuất sứ rõ ràng từ các hãng sản xuất implant uy tín trên thế giới.
  • Chụp răng sứ: Chụp răng sứ là phần thay thế cho mão răng thật và được đặt trên trụ implant. Tuổi thọ của chụp sứ có thể kéo dài trên 10 năm, hoặc thậm chí hơn nếu được bạn chăm sóc và bảo vệ răng đúng cách. Tuy nhiên đây không phải là yếu tố tác động trực tiếp đến tuổi thọ của răng implant, bởi khi chụp răng sứ hỏng, bạn có thể thay chụp răng sứ mới mà không ảnh hưởng đến trụ implant bên dưới.
  • Kỹ thuật thực hiện: Kỹ thuật thực hiện đóng vai trò quan trọng và quyết định tuổi thọ răng implant tồn tại được bao lâu. Trồng răng implant nếu được thực hiện bởi các bác sỹ có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và bằng sự hỗ trợ của máy móc, kỹ thuật hiện đại, tuổi thọ răng implant sẽ kéo dài hơn cả mức bình thường.
  • Chăm sóc sau trồng răng: Chế độ chăm sóc hợp lý sau khi trồng răng implant sẽ giúp bạn kéo dài tuổi thọ răng implant. Vì vậy bạn cần lưu ý tuân thủ đúng các quy định bác sỹ đưa ra nhằm tránh các biến chứng có thể xảy ra đồng thời kéo dài tuổi thọ của răng implant lâu dài.

093 136 0186