Bạn cần quan tâm nhiều hơn đến việc thay răng sữa của trẻ

Tầm quan trọng của răng sữa đối với trẻ nhỏ

Từ lúc mới sinh cho đến khoảng 4 tuổi, các bé sẽ hình thành đủ 20 răng sữa và những răng này sẽ lung lay và tự rụng khi trẻ được 6 tuổi để nhường chỗ cho răng vĩnh viễn. Hầu hết các bậc phụ huynh thường không chăm sóc kĩ răng sữa vì cho rằng trước sau gì nó cũng được thay thế bởi răng vĩnh viễn. Hoặc có 1 vài trường hợp phụ huynh tự nhổ răng sữa cho trẻ khi thấy chúng vừa lung lay hay có dấu hiệu sâu răng. Các bác sĩ tại các trung tâm nha khoa uy tín nói chung và nha Khoa Dr. Hùng nói riêng không thật sự ủng hộ cách làm này của phụ huynh. Lý do tại sao lại như vậy?

Tầm quan trọng của răng sữa đối với trẻ nhỏ

Các bác sĩ của phòng khám nha khoa cho biết, răng sữa không chỉ hỗ trợ cho việc nhai, xé thức ăn của trẻ khi còn nhỏ, mà còn giúp trẻ phát âm tốt hơn, đặc biệt trong việc học ngoại ngữ. Hơn thế nữa, răng sữa đóng vai trò rất quan trọng trong giai đoạn phát triển của trẻ nhất là trong việc hình thành vị trí của răng trưởng thành sau này. Việc nhổ răng sữa quá sớm có thể làm rối loạn cấu trúc cung hàm, răng mọc sai vị trí dễ dẫn đến sai khớp cắn chân răng sẽ bị bít lại gây khó khăn cho quá trình mọc răng vĩnh viễn, khiến chúng mọc lộn xộn. Ngoài ra nhiều bệnh lý về răng miệng sau này cũng như vấn đề thẩm mỹ của trẻ.

Nha khoa Dr. Hùng hướng dẫn cách chăm sóc răng sửa của trẻ

Giai đoạn bé dưới 3 tuổi: Không nên cho bé dùng kem đánh răng mà chỉ nên súc miệng bằng nước muối sinh lí hoặc dùng khăn, gạc vệ sinh răng cho bé mỗi ngày để tránh việc trẻ vô tình nuốt kem đánh răng vào miệng gây nhiễm flour làm ố men răng.

Khi bé trên 3 tuổi: Tập cho bé thói quen đánh răng ít sau bữa ăn và trước khi đi ngủ, giai đoạn này bạn chỉ nên lấy lượng kem vừa phải để bé tập quen dần với việc đánh răng đồng thời hướng dẫn bé đánh răng đúng cách, chải răng theo chiều dọc để tránh thức ăn dính sâu vào kẽ răng.

Trong trường hợp bé bị sâu răng hoặc các bệnh răng miệng khi còn nhỏ vào thời điểm chưa thay răng, nên đưa bé đến gặp nha sĩ để được hướng dẫn cách chữa trị đúng đắn. Cho trẻ khám răng định kì để phát hiện sớm các vấn đề về răng và được hướng dẫn chữa trị kịp thời. Tại nha khoa Dr. Hùng, thông thường các bác sĩ sĩ ưu tiên những biện pháp bảo tồn răng như trám răng, chữa tủy. Chỉ những trường hợp bị viêm răng nặng ảnh hưởng đến quá trình phát triển của răng vĩnh viễn bác sĩ mới chỉ định nhổ răng. . Vì vậy, phụ huynh cần định hướng và hướng dẫn cho bé các phương pháp chăm sóc răng miệng thích hợp.

093 136 0186