Niềng răng thẩm mỹ và quy trình chuẩn của 1 liệu trình niềng răng

Không thể phủ nhận được những lợi ích mà việc niềng răng đem lại cho chúng ta – từ tính thẩm mĩ đến việc giảm thiểu bệnh lý về răng miệng. Vì thế, không ít bạn đã tìm đến nha sĩ để sắp xếp những chiếc răng lệch hàng về đúng vị trí của nó.

Một quy trình niềng răng tại nha khoa Dr Hùng và cộng sự gồm các bước sau:

Bước 1: Khám lâm sàng và chụp phim

Phân tích trên máy tính các hình ảnh chuyên sâu, sau đó sử dụng phần mềm thiết kế chỉnh nha lên kế hoạch từng bước thực hiện… Bước này sẽ giúp người niềng răng hiểu rõ được được quá trình điều trị biến đổi như thế nào, tình trạng răng hàm của mình ra sao, từ đó sẽ đem lại kết quả cuối cùng trong bao lâu. Trên cơ sở đáp ứng đầy đủ các yêu cầu làm đẹp chỉnh sửa khuôn mặt, nụ cười và thực hiện chức năng khớp thái dương, cơ hàm, trung Tâm Nha Khoa Dr.Hùng, có trang bị đầy đủ các thiết bị chụp phim toàn cảnh và phim sọ nghiêng; phần mềm vi tính để thu thập dữ liệu và phân tích chính xác tình trạng lệch lạc các răng và hàm.

Bước 2: Tư vấn và lập kế hoạch điều trị

Sau khi phân tích và đánh giá tình trạng cần niềng răng, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị. Việc tư vấn này rất quan trọng vì nó giúp người niềng răng hiểu rõ được quá trình niềng sẽ diễn ra như thế nào và họ phải làm và tuân thủ điều gì trong quá trình điều trị. Các phương pháp niềng răng thường được phân loại theo loại mắc cài sao cho phù hợp với tình trạng răng, hàm và điều kiện thời gian, ngoài ra còn có một phương pháp niềng răng mới không mắc cài là Invisalign(sử dụng bộ chỉnh hàm tháo lắp trong suốt). Sự hợp tác, tuân thủ các hướng dẫn của chuyên gia nha khoa là vô cùng cần thiết.

Tư vấn và lập kế hoạch điều trị
Tư vấn và lập kế hoạch điều trị

Bước 3: Lấy cao răng/ vôi răng

Vì quá trình niềng răng việc vệ sinh răng miệng gặp nhiều khó khăn hơn nên lấy vôi răng là bước cơ bản để làm sạch răng miệng, loại bỏ các chất tồn đọng để tránh nguy cơ gây ra bất kỳ vấn đề nào của răng miệng. Ngoài ra tất cả các trường hợp có tổn thương về răng cũng phải được xử lý xong để răng miệng ở tình trạng khỏe nhất.

Bước 4: Tiến hành lắp mắc cài, đeo mắc cài và tái khám

Gắn các dụng cụ niềng răng như mắc cài; dây cung, neo chặn lên răng. Sau khi lắp mắc cài việc tái khám sẽ được thực hiện định kỳ, độ dài của mỗi kỳ tùy theo tình trạng của từng ca, và giai đoạn của quá trình niềng răng. Trong mỗi lần tái khám mắc cài, dây cung, neo chặn sẽ được điều chỉnh… Thường thì càng các giai đoạn sau thì định kỳ tái khám sẽ dài hơn, kỳ tái khám có thể là 7 ngày; 2 tuần hay 1 tháng,.. Hình ảnh răng mỗi lần tái khám cũng được chụp để đánh giá mức độ tiến triển và để cho người niềng răng thấy và so sánh được kết quả chỉnh nha so với ban đầu.

Bước 6: Tháo mắc cài

Sau khi tháo mắc cài, răng hàm có đẹp, và khỏe hay không phụ thuộc vào rất nhiều việc chúng ta có tuân thủ việc chăm sóc răng sau khi niềng không và còn có thể khác biệt tùy theo thể trạng của từng người.. Trong nhiều trường hợp phải sử dụng hàm duy trì sau khi tháo mắc cài để duy trì và giữ đúng vị trí cho răng.Hàm duy trì làm bằng nhựa cứng giữ răng khỏi những di chuyển để tránh tái phát sau khi niềng răng.

093 136 0186