RĂNG CON TRẺ BỊ ĐEN – NGUYÊN NHÂN DO ĐÂU?

Nguyên nhân từ đâu khiến răng trẻ em bị đen?

Răng bị đen bất thường ở trẻ em thường xuất hiện ở một số răng hàm trên hoặc hàm dưới, mặt trong hay mặt ngoài thậm chí có trẻ bị đen cả hàm là hiện tượng thường thấy ở trẻ em. Điều này khiến nhiều cha mẹ cảm thấy lo sợ vì răng trẻ vẫn bị xỉn màu và đen dù đã có ý thức vệ sinh răng miệng cho trẻ rất kĩ càng. Và dưới đây là một số nguyên nhân mà Nha khoa Dr. Hùng nghĩ rằng sẽ khiến răng trẻ bị đen, xỉn màu:

  1. Thiếu vitamin và khoáng chất

Đây là nguyên nhân chính của việc đen răng. Mẹ của trẻ lúc mang thai không đủ khỏe mạnh, bổ sung lượng canxi cần thiết chưa đủ, trẻ khi sinh ra không được tắm nắng đầy đủ sau khi sinh từ 1 đến 3 tuổi dẫn đến thiếu canxi, còi xương mà biểu hiện răng đen là một dấu hiệu ban đầu.

Nguyên nhân từ đâu khiến răng trẻ em bị đen?
Nguyên nhân từ đâu khiến răng trẻ em bị đen?
  1. Sử dụng thuốc kháng sinh

Thêm lý do nữa có thể là do những loại thuốc kháng sinh như Tetracycline, Flour… có thể dẫn đến vàng răng nếu sử dụng thường xuyên. Ngay cả nước súc miệng có chứa chlorhexidine và clorua cetylpyridinium cũng khiến cho răng nhiễm màu nâu xám rất khó coi.

  1. Ăn đồ ngọt quá nhiều

Đối với trẻ con, các loại nước ngọt có gas, đồ ngọt là những món mà trẻ cực kỳ yêu thích, nhưng nếu cho trẻ dùng quá liều cho phép sẽ dẫn đến răng ngả đen, nhiễm màu. Ngoài ra, vị khuẩn và mảng bám tích tụ cũng làm sâu răng sữa, phá hủy men răng, ngà răng, không còn lớp men răng trắng tự nhiên mà nứt gãy, vàng đục hoặc thậm chí là đen.

  1. Một số bệnh bẩm sinh

Những bệnh bẩm sinh như bệnh tim, vàng da, nguyên hồng cầu huyết trẻ sơ sinh… đều có thể làm cho răng của bé không được phát triển cứng chắc như bình thường, rất yếu, dễ nứt gãy, lung lay, ngả màu… dù là răng sữa.

Biện pháp điều trị răng đen hiệu quả

Từ khi mang thai, mẹ của trẻ nên chú ý cung cấp đủ lượng canxi cần thiết cho cơ thể theo hướng dẫn của bác sĩ để khi trẻ ra đời khỏe mạnh về hệ xương, răng cứng chắc. Chế đô dinh dưỡng của trẻ cũng nên được chú ý, cần cung cấp đủ những thực phẩm giàu canxi cần thiết, không được cho trẻ dùng kẹo bánh, đồ ngọt để loại trừ khả năng gây sâu răng, ngả màu răng của trẻ.

Cha mẹ cũng cần phải chú ý vệ sinh răng miệng cho trẻ từ lúc chào đời bằng gạc miệng và nước ấm… Khi bé đến tuổi đánh răng, cần cho bé chải răng bằng bàn chải đầu mềm chuyên dụng nhẹ nhàng sau khi uống sữa buổi tối để loại bỏ vi khuẩn và mảng bám bằng kem đánh răng dành riêng cho trẻ em.

Tuy đen răng trẻ em chỉ xuất hiện ở độ tuổi mọc răng sữa, các răng này đều sẽ được thay thế khi răng vĩnh viễn mọc, nhưng hiện tượng đen răng trẻ em cũng ít nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của bé, chức năng ăn nhai và cả hệ tiêu hóa. Chính vì vậy, bạn nên đưa bé đến phòng khám nha khoa quốc tế Dr. Hùng để được khắc phục tình trạng này bằng các biện pháp trám răng, nhổ răng hay sử dụng thuốc nếu cần thiết.

093 136 0186